Cẩm nang sức khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Giảm lượng cholesterol nhờ một số loại thực phẩm sau

Những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ cholesterol (mỡ máu).

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng cholesterol trong khi số khác giúp có khả năng làm hạ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Theo nghiên cứu cho thấy một trong những cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch là làm giảm hàm lượng cholesterol xấu. Dưới đây là những thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu.


Cà chua


Không chỉ ngăn ngừa ung thư, cà chua còn giúp giảm cholesterol “xấu”. Lycopene, một chất chống oxy hóa có trong cà chua sẽ giúp giảm lượng cholesterol “xấu”. Bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cà chua nấu chín so với cà chua ăn sống.
 
cà chua


Trái cây giàu pectin


Pectin là loại chất xơ hòa tan giúp giảm hàm lượng cholesterol “xấu”. Trái cây giàu pectin điển hình như cam, nho, táo, dâu tây và những loại trái cây họ cam quýt khác.


Yến mạch


Ăn bột yến mạch giúp cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm thiểu lượng cholesterol “xấu”. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, và ăn kèm chúng với một trong những loại trái cây được nêu trên để có được kết quả tốt nhất.

Đậu


Đậu cũng rất giàu chất xơ hòa tan giúp đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể trước khi đi vào máu. Đậu cũng giúp ích rất nhiều nếu chúng ta đang cố gắng giảm cân vì nó chứa ít calo. Các loại đậu khác cũng có khả năng làm hạ cholesterol “xấu”.
 
cái loại đậu

Cá béo


Cá rất giàu các axit béo omega 3 giúp cholesterol “xấu” giảm đi nhiều. Ăn cá 2-3 lần một tuần giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol và ngăn chặn những vấn đề sức khỏe khác như viêm.


Các loại quả hạch


Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó… tốt cho tim. Và nếu ăn 2 lạng quả hạch mỗi ngày có thể sẽ làm giảm cholesterol đến 5%.


Rượu vang đỏ


Trong khi rượu có thể làm tăng lượng cholesterol “xấu” thì rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa làm giảm nồng độ cholesterol. Bạn cũng có thể uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày.
 
rượu vang đỏ


Thực phẩm làm tăng cholesterol


Cần tránh ăn các loại thực phẩm sau để tránh làm tăng mỡ máu: Bơ thực vật, mì ống, pho mát, bánh mì kẹp thịt, thức ăn chiên, kem, bỏng ngô từ lò vi sóng và các loại thực phẩm nướng sẵn.

--o0o--

Chỉ cần bổ sung những thực phẩm trên và hạn chế một số thực phẩm làm tăng cholesterol là bạn sẽ có một sức khoẻ tốt, giảm thiểu được lưỡng mở máu xấu trong cơ thể. Từ đó giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Đối tác