Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

3 Điều cấm kỵ khi ăn sữa chua bạn nên tránh

Sữa chua là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, sữa chua giúp thúc đẩy tiêu hoá, cung cấp canxi dồi dào. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua cũng phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau, điều này ít người biết đến.
 
3 Điều cấm kỵ khi ăn sữa chua bạn nên tránh

Thế nên, cần ăn sữa chua đúng cách để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng, đồng thời nếu ăn sữa chua không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể.
 

Dưới đây là 3 điều cấm kỵ khi ăn sữa chua:


Ăn sữa chua khi đói


Khi bụng đói cồn cào, sẽ có nhiều bạn lấy sữa chua để ăn. Như vậy thực ra cũng có thể đẩy lùi cảm giác đói, nhưng tốt nhất là không nên dùng sữa chua để lấp đói. Bởi vì khi bụng đói, độ axit trong dạ dày lớn (pH=2), ăn sữa chua vào lactic axit sẽ giết chết hết axit trong dạ dày, tác dụng bảo vệ sức khỏe bị giảm rõ rệt.

Thời điểm tốt nhất nên ăn sữa chua là vào 1-2 tiếng sau bữa cơm. Bởi vì lúc đó dịch vị được làm loãng, độ axit kiềm trong dạ dày thích hợp nhất cho việc sinh trưởng của lactic axit. Ngoài ra, ăn sữa chua vào buổi tối cũng rất tốt.

3 Điều cấm kỵ khi ăn sữa chua bạn nên tránh

Cần nhớ rằng sau khi ăn sữa chua, đặc biệt là buổi tối cần phải đánh răng ngay lập tức, bởi vì một số vi khuẩn trong sữa chua và các chất có tính axit sẽ làm tổn hại đến răng.
 

Ăn sữa chua khi quá lạnh hoặc quá nóng


Trên thực tế, nhiều người có thói quen ăn sữa chua khi vừa đưa ra khỏi ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút sau đó ăn là tốt nhất. Hoặc bạn đặt hộp sữa chua vào trong một khay nước ấm, để khoảng 5-10 phút rồi mới sử dụng. Như vậy, sữa chua giảm độ lạnh sẽ không gây ảnh hưởng đến họng và amidan của bạn.

3 Điều cấm kỵ khi ăn sữa chua bạn nên tránh

Cũng có nhiều người lại hâm nóng sữa chua rồi mới ăn vì suy nghĩ ăn lạnh sẽ lạnh bụng. Tuy nhiên, quá trình hâm như vậy sẽ khiến các lợi khuẩn bị tác động làm kìm hãm hay khiến lợi khuẩn không còn tác dụng như ban đầu.
 

Cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn sữa chua


Với trẻ dưới 1 tuổi, khả năng tiêu hóa còn kém. Do đó, phụ huynh tuyệt đối không nên dùng sữa chua cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong sữa chua có đường lactose. Đây là loại protein khó tiêu. Nếu trẻ ăn vào, có thể bị đầy hơi, khó chịu.

3 Điều cấm kỵ khi ăn sữa chua bạn nên tránh

Sữa chua có những lợi khuẩn cần thiết nhưng đối với những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh đường ruột cần thận trọng hơn khi sử dụng sữa chua để tránh bị đau bụng hay tiêu chảy.

Việc ăn sữa chua ngay sau khi ăn cơm là hoàn toàn không nên. Bởi khi vừa ăn xong, bạn đang no bụng, nếu ăn sữa có thể cảm thấy đầy bụng. Tuyệt đối không kết hợp sữa chua với thịt xông khói hay lạp xưởng, vì có nhiều dầu mỡ khiến hệ tiêu hóa thêm nặng nề.
 

Cần lưu ý tất cả những điều trên để việc ăn sữa chua không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng và lợi ích từ việc ăn sữa chua thì không cần phải bàn đến, chỉ cần bạn biết cách ăn sữa chua sao cho hợp lý là chúng sẽ phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đối tác