Cẩm nang sức khỏe
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Yếu sinh lý ở nữ giới những điều cần biết

Yếu sinh lý là vấn đề không chỉ của riêng nam hay nữ. Yếu sinh lý ở nữ giới biểu hiện đầu tiên là sự lạnh cảm, lạnh nhạt trong vấn đề quan hệ tình dục.

Thật vậy, bắt đầu từ việc né tránh đụng chạm xác thịt, lâu dài đến tình trạng mât khoái cảm ái ân hoàn toàn. Cũng giống như nam giới, lãnh cảm có nhiều mức độ khác nhau

Thế nhưng  phụ nữ lại ít được lưu ý tới. Y khoa cố gắng đưa ra các giải pháp tác động vào thể chất của đàn ông để cải thiện chứng yếu sinh lý, trong khi đó biện pháp điều trị yếu sinh lý cho phụ nữ chỉ chủ yếu là bằng biện pháp tâm lý. Mới đây, tại TP.HCM  đã diễn ra Hội thảo chăm sóc sức khỏe tình dục nam và nữ do Hội Y học Giới tính Việt Nam phối hợp với Hội Nội tiết Sinh Sản & Vô Sinh tổ chức.

yeu-sinh-ly-o-nu-gioi

Tại đó, GS Trần Quán Anh – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết nếu như công tác chăm sóc sức khỏe nam giới trong giai đoạn mãn dục đã được bàn đến và gặt hái khá nhiều thành công trong thời gian gần đây, thì thực sự vẫn chưa có nhiều người biết và có cái nhìn đầy đủ về quá trình suy giảm sinh lý nữ, một quá trình quan trọng và có tác động lớn đến thể chất và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Suy giảm sinh lý ở nữ giới là gì, triệu chứng ra sao?

Nhiều người vẫn hiểu nhầm sinh lý là tình dục và cho rằng “suy giảm sinh lý” đơn giản chỉ là chuyện trục trặc gối chăn. Quan niệm này chưa thực sự đầy đủ. Trong y học, khái niệm “sinh lý” rất rộng và bao gồm tất cả các hoạt động chức năng của cơ thể, “suy giảm sinh lý” là hội chứng gây ra nhiều vấn đề liên quan tới cả thể chất và tinh thần. Chỉ cần xuất hiện một triệu chứng về tình dục và hai triệu chứng toàn thân thì người phụ nữ được chẩn đoán là suy giảm sinh lý.

Những triệu chứng về tình dục bao gồm:

- Giảm ham muốn

- Khô âm đạo, khó đạt khoái cảm

- Rối loạn kích dục, rối loạn cực khoái

- Rối loạn rụng trứng, giảm hoặc hết khả năng có con.

Chị em thường không hứng thú hoặc không muốn quan hệ tình dục, đôi khi còn cố trốn tránh. Và có khi miễn cưỡng quan hệ thì họ khó đạt được khoái cảm hoặc cảm thấy đau đớn, khô rát hoặc dễ trầy xước âm đạo do không tiết đủ chất nhờn.

Triệu chứng bệnh lý toàn thân như

- Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

- Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm

- Rối loạn giấc ngủ, mệt  mỏi, khó tập trung

- Lo âu, trầm cảm, giảm trí nhớ, thay đổi tính tình, hay cáu gắt

- Đau nhức xương khớp, loãng xương

- Đau đầu, căng tức ngực

- Da nhăn, tóc, móng khô giòn, dễ gãy

- Tăng cân, béo bụng

- Tăng các bệnh lý tim mạch

Biện pháp khắc phục chứng suy giảm sinh lý

Để khắc phục tình trạng suy giảm sinh lý, trước nhất đòi hỏi người phụ nữ phải hiểu được những thay đổi của cơ thể mình, để từ đó có cách ứng xử tốt. Đồng thời có sự giúp đỡ, thông cảm của những người xung quanh, nhất là người bạn đời của phụ nữ.

yeu-sinh-ly-o-nu-gioi-1

Ngoài ra, đối với giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh, phải có chế độ dinh dưỡng tốt và ăn uống hợp lý, giảm đường, giảm mỡ. Cũng cần có chế độ làm việc hợp lý, thư giãn… để khắc phục tình trạng của mình.

Xuất phát từ nguyên nhân rối loạn nội tiết gây ra các triệu chứng suy giảm sinh lý ở phụ nữ, giới y học đã đề xuất nhiều phương pháp nhằm bổ sung estrogen, giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng có thể dùng liệu pháp hormone thay thế bởi lo ngại các tác dụng phụ. Vì vậy, ngày nay người ta tập trung hơn vào các liệu pháp thiên thiên hơn với hiệu quả và tính an toàn cao hơn.

Theo Websinhly.com

------------------------------------------------------

Đối tác