Hỏi đáp
Những Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh tim khi nào?

Các nguyên nhân phổ biến làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường thấy như thiếu hoạt động thể chất, stress, hút thuốc,... Nhưng đối riêng với phụ nữ, lịch trình làm việc bất thường cùng với rối loạn hormon cũng khiến nguy cơ mắc bênh tim tăng cao.

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh tim khi nào

Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ do những nguyên nhân dưới đây đã tăng gấp 2-3 lần trong nhiều thập kỷ qua. Cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ là gì?

1. Rối loạn nội tiết


Hiện nay, những phụ nữ ở độ tuổi 20-30 cũng có thể mắc bệnh tim. Mặc dù cuộc sống thiếu vận động là nguyên nhân chính, các rối loạn nội tiết như mất cân bằng tuyến giáp và tiểu đường týp 1 cũng khiến bạn có nguy cơ bị bệnh tim. Khối u tuyến thượng thận sẽ làm gia tăng bài tiết adrenalin dẫn tới nhịp tim bất thường, từ đó khiến cho sức khỏe tim của bạn bị yếu đi.
 

2. Mang thai muộn


Bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim nếu mang thai sau tuổi 40. Các tế bào nội mô dần bị thoái hóa. Suy giảm chức năng nội mô sẽ khiến cho các động mạch bị cứng lại, dẫn tới huyết áp cao.

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh tim khi nào

Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn có hàm lượng cholesterol cao, nó cũng làm cho máu đặc lại, gây ra sự hình thành mảng bám trong động mạch khiến các động mạch bị tắc nghẽn. Bạn cũng có thể có nguy cơ bị tăng huyết áp do mang thai, đây cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh tim.

3. Các chế phẩm bổ sung


Các bác sĩ khuyến nghị phụ nữ mang thai và mãn kinh nên dùng các chế phẩm bổ sung canxi. Điều này là vì nguy cơ thiếu canxi tăng dần theo độ tuổi, do vậy cần bổ sung canxi vào chế độ ăn. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi qua mức có thể làm cứng động mạch do tích tụ canxi làm gia tăng áp lực trong động mạch.

Không chỉ có vậy, hấp thu dư thừa viamin A và vitamin E làm gia tăng nguy cơ bệnh tim vì nó làm tăng huyết áp và các bất thường tim mạch. Nếu bị bỏ qua, những yếu tố này có thể dẫn tới chứng đau tim và những tình trạng đe dọa cuộc sống khác như sốc liệt do tăng huyết áp và nhiễm toan xeton do tiểu đường.
 
 

4. Làm việc theo ca


Làm việc khuya cũng như theo ca sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nó không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn mà còn làm thay đổi nhịp sinh học, từ đó làm tăng hàm lượng hormon stress.
 
Ngoài ra, thiếu ngủ và liên tục bị stress cũng kích thích sản sinh các cytokin tiền viêm, gây tổn thương các mạch máu dẫn tới tích tụ cholesterol trong thành động mạch.

Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh tim khi nào

>> Xem thêm: Quả óc chó có tác dụng gì | Mua ở đâu?
 

Dưới đây là một số mẹo để giảm nguy cơ bệnh tim:


- Kiểm tra huyết áp và đường huyết 6 tháng/lần.

- Không dùng các chế phẩm bổ sung mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

- Thường xuyên đi khám bác sĩ để theo dõi sức khỏe tim mạch và giám sát các biến chứng.

- Đi bộ 30 phút 5 lần/tuần và tập yoga và thiền h2-3 lần/tuần để cải thiện chức năng tim.

- Không hút thuốc, chủ động cũng như thụ động vì điều này làm tăng nguy cơ bệnh tim.

 

Đối tác